3 cách để khám phá thế giới với “túi tiền còi”

Nhiều bạn khi chia sẻ với tôi về ước muốn được đi và khám phá thế giới luôn kèm theo nhiều băn khoăn lo lắng. “Nhưng mình không có thời gian”, “Nhưng mình phải tiết kiệm tiền trước đã” hoặc đơn giản là “Mình chưa sẵn sàng”.

Tôi cũng đã từng như vậy. Tôi đã từng thao thức nhiều tuần liền trước lần đầu tiên đi nước ngoài tình nguyện ở Thái Lan. “Hai tháng sống trong trại trẻ mồ côi ở vùng quê xa xôi hẻo lánh, không có máy giặt, không có điều hoà và không có Internet, có đáng để đánh đổi mùa hè không? Làm sao mà sống được đây?” – Tôi đã nghĩ như vậy đấy. Vậy mà tôi đã làm được và cực kì tận hưởng những khoảnh khắc mùa hè năm ấy. Tôi đã gặp biết bao người tốt, nhìn thế giới ở một góc độ khác và có rất nhiều trải nghiệm chưa từng có trong đời. Tôi thậm chí đã đi đến nhiều nơi khác nhau ở Thái Lan và Lào vào cuối tuần bằng túi tiền sinh viên hạn chế của mình. Chuyến đi có ý nghĩa rất lớn đối với tôi, đến nỗi tôi mong tất cả các bạn của mình đều cùng có được trải nghiệm đó.

Đúng, những người trẻ thì thường nghèo và bận rộn với cuộc sống của họ. Nhưng mà, khám phá thế giới không phải là một điều gì quá xa tầm với. Dưới đây là những gợi ý của tôi để bắt đầu chuyến đi của bạn.

 

  1. Tham dự các khoá học hoặc hội thảo ở nước ngoài

    Có rất nhiều các khoá học và hội thảo chuyên đề ở nước ngoài dành cho các bạn sinh viên. Điều kiện cần là bạn phải tự tìm kiếm các cơ hội đó và mạnh dạn ứng tuyển. Tiếng Anh tốt là một lợi thể rất lớn đấy nhé. Nhiều chương trình tài trợ tài trợ học bổng bao gồm toàn bộ chi phí ăn ở. Đáng để thử đúng không?

  1. Tình nguyện ở nước ngoài

    Đi tình nguyện ở nước ngoài là một ý tưởng rất thú vị. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với người dân bản xứ và học được rất nhiều từ họ. Nếu ở nhà dân, rất có thể bạn sẽ được tạo điều kiện để ăn và ở miễn phí. Chưa kể, những người dân địa phương thường hiền lành và hiếu khách, họ sẽ tiếp đón bạn nồng hậu lắm đấy. Tìm hiểu về chương trình AIESEC Global Citizen Program hoặc WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farms) để biết thêm về những cơ hội tình nguyện này nhé.

  1. Làm việc ở nước ngoài

    Bạn có thể làm việc để được trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Tại sao không? Công việc nhân viên pha chế rượu, giáo viên tiếng Anh hoặc một kì thực tập trong một công ty lớn là một số gợi ý cho bạn. Tuỳ vào khả năng của mình mà tìm kiếm công việc phù hợp nhé. Tìm việc ở nước ngoài cần nhiều thời gian và nỗ lực đấy, một số chương trình sau đây có thể giúp bạn này: Work & Travel hoặc AIESEC Global Internship Program.

Nếu bài viết này khiến bạn muốn tìm kiếm và nắm bắt những cơ hội để được đi và khám phá thế giới, tôi muốn chia sẻ cho bạn câu nói ưa thích nhất của mình.

“Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.” – Mark Twain

VN_3 suggestions to see the world on a budget_intext1

 

Chúc bạn có một cuộc hành trình thú vị!

banner_vn[English]

You might also like: