Biết (không) ăn gì? – Những món ăn “đáng gờm” P3

SỐNG SÓT Ở VIỆT NAM – Tập 4

Đồ ăn Việt không mạnh bạo mà tinh tế trong cách nêm nếm. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ ẩm thực Việt Nam buồn tẻ và hiền lành thì bạn đã nhầm. Trước khi bước vào hồi kết kịch tính của Những món ăn ”đáng gờm,” hãy chuẩn bị tư tưởng trước nhé! Bản thân tôi cũng chưa đủ can đảm để thử món cuối này đâu.

*Xin chân thành cảm ơn Billy Wood, một đầu bếp chuyên nghiệp yêu ẩm thực Việt, đã truyền cảm hứng cho bài viết này.*

4. Tiết canh

VN part4 intext 1Đây có lẽ là một trong những loại canh kì lạ nhất. Có rất nhiều loại tiết canh, phổ biến nhất là tiết canh vịt. Ngoài ra còn có tiết canh lợn, dê, rắn, chó hay thậm chí cả tôm hùm nữa. Tiết sau khi lấy được hãm với nước muối hoặc nước mắm pha loãng. Với tiết canh vịt, người ta luộc và băm nhỏ gân, thịt và lòng vịt (thường là mề). Trước khi đổ tiết vào hỗn hợp trên, ta trộn nó với ít nước luộc vịt để tiết có thể đông lại. Sau cùng, ta rắc một ít lạc giã nhỏ, một ít nước chanh và rau húng lên trên.

Để làm món này, ta phải tiến hành chọc tiết. Đây là cả một “nghệ thuật.” Vết cắt tiết không được quá nông, nếu không máu sẽ nhỏ giọt và đông lại thành sợi. Đồng thời bạn phải lựa góc và không được cắt quá sâu, nếu không sẽ cắt vào thực quản của con vật và dãi nhớt sẽ làm bẩn tiết. Đừng quên là con vật đáng thương sẽ gào thét và giãy giụa một cách tuyệt vọng, làm cho việc cắt tiết càng khó hơn. Bạn còn phải pha dung dịch hãm tiết cho chuẩn, không quá mặn làm cho tiết không đông được sau khi trộn với nước luộc, và cũng không quá nhạt làm cho tiết đông lại quá sớm. Rất khó để định ra 1 công thức pha chuẩn bởi vì bạn phải gia giảm tùy vào con vật và cân nặng của nó.

VN part intext 2Nếu như cảnh tượng cắt tiết không đủ làm bạn thấy sợ (bạn thật là khát máu!), một lý do nữa khiến bạn nên từ chối món này đó là để… sống sót. Nói không quá, món ăn này gây rất nhiều tranh cãi. Đã có nhiều trường hợp người ăn tiết canh bị mắc phải kí sinh trùng, cúm gia cầm hay các bệnh khác. Mặc dù vậy, món ăn này vẫn rất phổ biến. Ăn tiết canh không rõ nguồn gốc là đánh bạc với sức khỏe của bạn đó.

Miniseries Biết (không) ăn gì đến đây là kết thúc. Hi vọng là qua danh sách này, bạn có thể thấy một khía cạnh thú vị của ẩm thực Việt Nam và sẽ sẵn lòng thử ít nhất một trong những món tôi đề cập.

*Trong tập tiếp theo của Sống sót ở Việt Nam, chủ đề sẽ là: Biết không làm gì. Các bạn hãy đón xem để tìm hiểu thêm về những điều kiêng cữ kì lạ trong đời sống hàng ngày của người Việt nhé!*

banner_vn[English]

You might also like:

1 thought on “Biết (không) ăn gì? – Những món ăn “đáng gờm” P3”

Comments are closed.