Biết (không) ăn gì? – Những món ăn “đáng gờm” P1

SỐNG SÓT Ở VIỆT NAM – Tập 2

Việt Nam có một nền ẩm thực nổi tiếng toàn thế giới. Các món ăn Việt đa dạng và phong phú có thể làm hài lòng bất kì du khách nào (Chúng tôi đâu chỉ có món Phở? Ngạc nhiên chưa!!). Và để chứng minh sự đa dạng và phong phú này, tập 2 của series ”Sống sót ở Việt Nam” sẽ liệt kê một số món ăn Đáng Sợ nhất. Các món ăn này nghe có vẻ là ”ác mộng,” nhưng khi được nêm nếm và chế biến đúng cách, chúng sẽ đưa bạn lên mây (theo nghĩa tốt). Bạn có dám thử không?

*Xin chân thành cảm ơn Billy Wood, một đầu bếp chuyên nghiệp yêu ẩm thực Việt, đã truyền cảm hứng cho bài viết này.*

  1. Phủ tạng động vật

VN nottoeat intext 1Phủ tạng lợn, bò, rắn, đủ cả. Nói vui thì đây là một cách chống lãng phí đồ ăn rất hay. Phủ tạng động vật có đủ kiểu đủ vị, từ dai giòn sần sật đến cả đập thình thịch trong cổ họn. Không tin ư? Bạn có thể xem link video youtube** ở cuối bài này để kiểm chứng.

Người Việt ăn nhiều món “bất bình thường” đôi khi vì tin rằng chúng không bổ dọc thì cũng bổ ngang. Tội gì phải uống Viagra trong khi có thể ăn ngẩu pín bò để bổ thận tráng dương? Nói vậy, nhưng trong món ăn thường ngày, các món ăn phủ tạng động vật thường “dễ chịu” hơn nhiều. Một ví dụ điển hình là món cháo lòng (ảnh dưới) – một món ăn sáng rất phổ biến ở miền Bắc. Tương tự trong miền Nam, ta có món bánh hỏi lòng heo.

VN nottoeat intext 2

  1. Trứng vịt lộn

Đây cũng là một món ăn sáng phổ biến và (được cho là) bổ dưỡng. Món này không chỉ có tại Việt Nam, mà còn có ở một số nước Đông Nam Á khác. Tuy nhiên, nếu tôi không nhầm, chỉ có người Việt mới dùng món này làm bữa sáng.

VN nottoeat intext 3

Cách chế biến rất đơn giản: luộc trứng, bóc bỏ vỏ và thêm một ít muối, giấm, gừng xắt nhỏ và rau răm. Trong khi ở Philippines, người ta thường ăn trứng vịt lộn khi chúng khoảng 17 ngày tuổi (citing from Wikipedia: http://en.wikipedia.org/wiki/Balut_%28food%29), thì ở Việt Nam, trứng thường được để già hơn. Chính vì thế, khi ăn, bạn có thể cảm nhận xương vịt lổn nhổn hoặc thậm chí nhìn thấy nguyên con vịt! Giờ bạn đã hiểu tại sao chúng tôi lại ăn sáng bằng trứng vịt lộn rồi chứ? Cảnh tượng và mùi vị đó còn hữu hiệu hơn cà phê nhiều, đảm bảo bạn ăn xong sẽ tỉnh như sáo.

Ngoài trứng vịt lộn, chúng tôi còn ăn trứng cút lộn. Chúng không có xương và bạn cũng không thể nhìn thấy con chim cút . Bên cạnh đó, cách ăn trứng cút lộn cũng khác với trứng vịt lộn, ví dụ như bạn có thể ăn trứng cút lộn kèm với ốc luộc và chấm nước mắm ốc.

[CÒN TIẾP]

** Video: Trải nghiệm ẩm thực Việt Nam của đầu bếp Gordon Ramsay

[English]

You might also like: