Biết (không) ăn gì? – Những món ăn “đáng gờm” P2

SỐNG SÓT Ở VIỆT NAM – Tập 3

Ẩm thực là nét quyến rũ của Việt Nam, nhưng như bài viết kì trước đã phần nào minh họa, nó cũng có thể là một nỗi kinh hoàng. Để thêm hương vị ly kỳ cho cuộc phiêu lưu của bạn tại đất nước Việt Nam xinh đẹp (cứ làm như là bạn chưa ”ăn đủ” vậy), hãy xem tiếp danh sách các món ăn đáng sợ này. Đừng quên chuẩn bị tinh thần trước khi đọc nhé?

*Xin chân thành cảm ơn Billy Wood, một đầu bếp chuyên nghiệp yêu ẩm thực Việt, đã truyền cảm hứng cho bài viết này.*

3. Mắm tôm

VN fd2 intext 2Đây là một loại mắm chấm làm bằng tôm xay trộn muối và để lên men trong nhiều tháng. Có rất nhiều biến thể như mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc, tùy thuộc vào loại tôm được dùng để làm mắm. Một số nước Châu Á khác cũng có món tương tự, nhưng ở Việt Nam, mắm tôm có màu tím và ở dạng lỏng, sệt.

Nếu như bạn không có cảm tình với hình thức của món mắm này, tôi rất tiếc phải thông báo rằng mùi của nó còn kinh khủng hơn. Cái mùi mặn chát và nồng nặc của mắm tôm khiến nhiều người phải chảy nước mắt. Và một khi đã ăn mắm tôm thì mùi của nó cứ lưu luyến ám ảnh bạn mãi không thôi. Nhưng mà nếu như người ta thường nói “Don’t judge a book by its cover,” thì tương tự với mắm tôm, tôi xin mạn phép nói “Don’t judge a dish by its smell.” Một khi bạn vượt qua định kiến về mùi mắm tôm, bạn sẽ có thể tận hưởng vô số sơn hào hải vị từ Bắc đến Nam, như bún đậu mắm tôm hay bánh tráng cuốn thịt heo, thậm chí cả móm lòng lợn quen thuộc hay món thịt chó nổi tiếng nữa. Biết rằng không phải ai cũng ăn được mắm tôm, nhiều nhà hàng có thay thế bằng nước mắm thông thường. Thế nhưng nếu bạn định chọn giải pháp an toàn đó, tôi cực lực phản đối vì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều đó!

VN fd2 intext 3Bún đậu mắm tôm*

Để pha chế mắm tôm đúng cách, hãy thêm một ít đường, nước cốt chanh và vài lát ớt cay, rồi ngoáy đều cho tới khi mắm sủi bọt. Tuy nhiên, tôi xin tiết lộ với các bạn bí quyết đặc biệt để nâng mắm tôm lên một tầm cao mới: tinh dầu của con cà cuống. Nghe thì có vẻ ghê rợn, nhưng món này rất hiếm và đắt tiền, vì vậy nếu có cơ hội thử thứ tinh dầu kì diệu này, bạn đừng quên cảm tạ trời đất vì mình quá may mắn nhé!

VN fd2 intext 1Cà cuống

[CÒN TIẾP]

[English]

You might also like: