Biết tránh làm gì – Những điều kiêng kị trong đời sống Việt P1

SỐNG SÓT Ở VIỆT NAM – Tập 5

“Bình thường” là một khái niệm mang tính tương đối trong các nền văn hóa khác nhau. Các tập trước của ”Sống sót ở Việt Nam” đã nói về một số món ăn thường ngày đáng sợ của người Việt. Giờ hãy đổi ngôi một chút. Điều gì bình thường đối với người nước ngoài nhưng lại khiến người Việt e ngại?

  1. Chụp ảnh ba người

VN taboos1 intext 1Bạn đến Việt Nam du lịch và kết bạn với dân địa phương. Bạn muốn chụp ảnh với họ làm kỉ niệm, nhưng khi bạn vừa giơ máy ảnh lên, họ lại lắc đầu quầy quậy. Vì sao lại như thế nhỉ?

Bạn chẳng làm gì sai cả đâu. Trừ khi bạn muốn chụp ảnh ba người. Đây là một điều kiêng kị phổ biến ở một số quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, từ xa xưa, thậm chí còn trước khi có máy ảnh mà mới chỉ tranh vẽ thôi.

Tại sao người ta lại kiêng chụp ba? Bởi vì số 03 là một con số linh thiêng, gắn liền với các quan niệm, lý thuyết và tập tục của nhiều tôn giáo, tín ngưỡng và hệ thống đạo đức, triết học khác. Ví dụ, trong Phật Giáo có khái niệm “Tam Thế Phật” hay “Tam Bảo.” Trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, người ta thờ ba vị thần bếp (ông Công ông Táo), hoặc khi cúng bái, họ thường thắp ba nén hương. Văn hóa Việt vốn rất nghiêm ngặt về thứ bậc, trật tự, vì thế những gì gắn với các bậc thần thánh đều được coi là những điều thiêng liêng mà người phàm không được đụng chạm. Chính vì thế người ta thường tránh con số 03, và tin rằng nếu phạm phải con số này là bất kính và sẽ bị trừng phạt. Dịch Kinh răn rằng, “Tam nhân đồng hành tất tổn nhất nhân.” Người Việt đã “ứng dụng” lời dạy này vào việc chụp ảnh, và thế là có câu nói “Chụp ba ma bắt một.”

VN taboos1 intext 2cúng ông Công ông Táo với ba bộ mũ mão, quần áo

Tình huống phía trên còn có thể bi đát hơn nếu bạn định để cho người bạn Việt Nam của mình đứng giữa trong ba người, bởi vì người Việt tin rằng chính người đứng giữa sẽ phải chịu sự trừng phạt, gặp vận rủi hoặc thậm chí sẽ chết sớm.

Tuy nhiên trên thực tế, trong khi một số người kiêng chụp ba, số khác lại không để tâm lắm (như hình minh họa đầu tiên). Để an toàn, tốt nhất là bạn hãy hỏi bạn bè mình trước khi chụp ảnh, xem họ có thoải mái không. Nếu họ e dè, bạn có thể “hi sinh” bản thân mà đứng giữa, hoặc rủ thêm bạn bè vào ảnh.

*Trong phần sau của Biết tránh làm gì, chúng ta sẽ thảo luận một số điều kiêng kị trong văn hóa ăn uống của người Việt. Đừng bỏ lỡ nhé*

banner_vn[English]

You might also like: