Biết tránh làm gì – Những điều kiêng kị trong đời sống Việt P2

SỐNG SÓT Ở VIỆT NAM – Tập 6

Nhập gia tùy tục. Nếu bạn chuẩn bị tới Việt Nam du lịch, hãy ghi nhớ những điều kiêng kị sau để tránh gặp phải những tình huống dở khóc dở cười. Để tiếp nối bài viết trước, chúng ta hãy cùng xem trong văn hóa ăn uống, người Việt kiêng gì nhé.

  1. Khi dùng đũa

EN part2 intext 1

Người Việt chỉ thường sử dụng đũa chứ không dùng những bộ dao dĩa phức tạp. Nghe thì đơn giản, nhưng điều đó không có nghĩa là ta có thể bỏ qua những nguyên tắc dùng đũa. Điều cần tránh đầu tiên là gõ đũa vào bát đĩa. Hành động vô tình này tạo ra âm thanh leng keng vui tai, nhưng nó lại mô phỏng hành động xin ăn của người hành khất thời xưa. Hơn nữa, người ta còn tin rằng gõ đũa là mời ma quỷ tới. Người Việt hiếu khách thật đấy, nhưng không có nghĩa là chúng tôi thân thiện với khách đến từ… thế giới bên kia.

Một số điều kiêng kị trong sử dụng đũa khác cũng liên quan tới người chết. Ví dụ, người ta kiêng cắm đũa vào bát cơm vì trông sẽ giống bát cơm cúng cắm nhang. Chủ nhà người Việt cũng rất hay bày tỏ tấm thịnh tình bằng cách tiếp thức ăn cho khách. Bạn tuyệt đối không nên nhận thức ăn từ đũa của họ bằng đũa của mình, thay vào đó hãy đưa bát ra cho họ đặt thức ăn vào. Hành động nối đũa khiến người ta liên tưởng tới khi gắp tro cốt của người chết sau khi hỏa táng, bởi vậy đây là một điều nên tránh.

  1. Món ăn và vận may

Cái gì cũng có thời có lúc, kể cả đồ ăn. Bạn them ăn thịt chó ư? Khoan, ta phải xem lịch đã! Nếu là ngày đầu tháng, người Việt kiêng ăn các món như thịt chó, thịt vịt, mực, v.v… vì họ tin rằng chúng sẽ mang lại xui xẻo. Thế nhưng cũng chính các món ăn này, nếu ăn vào cuối tháng, lại giúp giải đen. Đây là kinh nghiệm do các thế hệ đi trước đúc kết lại. Chắc hẳn ông cha ta đã gặp phải nhiều tình huống thú vị lắm để đi tới kết luận về mối liên hệ giữa ăn uống và vận mệnh như thế này.

EN part2 intext 2vịt quay

Nếu bạn là học sinh sinh viên chuẩn bị bước vào một kì thi quan trọng, bạn cũng phải cẩn trọng trong ăn uống. Ăn các món bổ não đã đành, bạn còn phải tránh một số món như trứng, chuối hay cà rốt. Đơn giản bởi vì bạn đâu có muốn “ăn trứng” (nhận điểm 0), “trượt vỏ chuối” hay bị “dốt,” phải không? Thay vào đó hãy ăn đỗ đỏ!

*Phần sau của series Sống sót ở Việt Nam sẽ là hồi kết. Hãy ghé thăm Lexiophiles để tìm hiểu thêm các tips du lịch và văn hóa, đồng thời nói lời chia tay với series này nhé!*

banner_vn[English]

You might also like: