Góc hoài niệm – Nhớ Paris

Là một tân binh ở Hamburg được hai tuần, mình nghĩ đã đến lúc “những hoài niệm của ngày xưa yêu dấu” được lên tiếng. Ừm, bắt đầu với “ mình nhớ Paris khủng khiếp” thì thế nào nhỉ, liệu có phũ phàng với Hamburg quá không? Mà thật ra, có ai lại không nhớ Paris chứ? “Nếu bạn đủ may mắn được sống ở Paris thời trai trẻ, thì dù bạn có đi đâu chăng nữa trong đời, quãng thời gian đó cũng sẽ ở lại với bạn suốt phần đời còn lại, vì Paris là nơi của những cuộc hội hè miên man.” Ernest Hemingway đã nói như vậy và mình không thể đồng ý hơn với ông. Với 6 năm học tập và làm việc tại  thành phố hoa lệ này, Paris không chỉ  đã đốn tim mình với sự « phong cách » trong mọi thứ của nó mà đến cả những điều tưởng như nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ đầu tiên mà mình luôn nhớ về khi đi xa khỏi Paris là hệ thống phương tiện công cộng. Không phải vì vẻ đẹp hay mùi thơm mà vì sự hiệu quả. Ngược lại với sự đúng giờ, những chỉ dẫn trong hệ thống tàu điện ngầm của Paris không cần được cải thiện nữa: rất cụ thể, đơn giản và ưa nhìn.

Paris và Ba mươi bảy cây cầu vắt mình qua sông Seine thực sự sẽ làm cuộc sống của bạn dễ thở hơn rất nhiều. Mỗi cây cầu thực sự là sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật và sự giản tiện và chúng luôn làm những cuộc dạo mát của bạn hứng thú hơn rất hiều và cho bạn cảm giác mình là người của hoàng tộc, nếu nói như vậy không quá cường điệu.

EnVt Nostalgia intext 1

Mình còn nhớ những siêu siêu thị của Pháp, nơi mà mình luôn mất khá nhiều thời gian mua sắm hàng hóa vì vô vàn những sự lựa chọn. Những siêu thị ở Hamburg thì nhỏ hơn nhiều và hàng hóa cũng không đa dạng bằng. Paris đã nuông chiều mình quá phải không, mình nghĩ sẽ khó để thoát ra khỏi nó, nhưng hy vọng là chưa quá trễ!

Mình còn nhớ cả cung cách lịch sự nhiều khi hơi « thái quá » của người dân Paris, mà nay phần nào đã trở thành một phần của những phản xạ của mình. Chỉ một cái chạm nhẹ vào khuỷu tay hoặc một thoáng vô tình đụng phải túi xách của ai đó là bạn sẽ lạc vào một chuỗi những « xin lỗi »và « cảm ơn » của người dân xứ rượu vang ngay. Mình chợt nhận thấy mình đã trở nên « Pháp » như thế nào khi cảm thấy có lỗi vì đã đứng quá gần người khác trong tàu điện ngầm ở Hamburg trong giờ cao điểm và vụt miệng nói câu xin lỗi, chỉ để thấy rằng chẳng có đến một người bận tâm quay đầu lại nói với mình không sao cả.

via GIPHY

Nhưng có một thứ về Paris không hề thời trang và phong cách tí nào, đó là tủ quần áo thời tiết: độc một chiếc áo khoáng xám cũ kỹ quanh năm. Ánh mặt trời dường như là thứ xa xỉ với người dân thủ đô khi họ phải trả tiền vé tàu để có được nó ở nơi khác. Trước khi đến Hamburg, một thành phố cảng, mình đã hy vọng bao nhiêu thì lại càng thất vọng bấy nhiêu. Dĩ nhiên Hamburg điệu đà hơn Paris một tí về khoản thời tiết, nhưng mình không chắc là mình thích đổi lấy sự nắng-mưa-liên-tục-mỗi-nửa-tiếng ở đây thay cho sự lạnh lẽo xám xịt của Paris đâu.

via GIPHY

Uhm, danh sách có thể sẽ dài hơn nữa nếu mình sống ở đây lâu hơn, hoặc cũng có thế sẽ ngắn lại khi mình đã quen với cuộc sống mới ở đây. Nhưng từ đây cho tới lúc đó, hãy lên kế hoạch thăm thú Paris cho riêng bạn để trải nghiệm “những hoài niệm của ngày xưa yêu dấu » và chia sẻ nó với mình nhé.

banner_vn-1024x161 [English]

 

You might also like: