SỐNG SÓT Ở VIỆT NAM – Tập 1

Biết nói gì? – Top 4 từ ngữ tiếng Việt cần nhớ

Bạn đang lên kế hoạch khám phá đất nước Việt Nam? Muốn học một ít tiếng Việt để hòa nhập với người bản địa? Đừng bỏ qua danh sách này. Những từ ngữ này có thể không có trong các quyển sổ tay tiếng Việt cho dân du lịch, nhưng tôi đảm bảo chúng sẽ giúp bạn sống sót và tận hưởng chuyến đi của mình đó!

  1. “Ôi giời ơi!”

Đây là phiên bản tiếng Việt của “Oh my God!”  Mặc dù Việt Nam là một đất nước đa tôn giáo tín ngưỡng, người Việt hầu như không nói “Lạy Chúa tôi!”, “Ôi Phật ơi!” hay “Ối quan thần linh thổ địa ơi.” Chúng tôi đơn giản chỉ nói “Ôi giời ơi!” Lý do rất dễ hiểu: vì các đấng toàn năng đều sống trên trời.

Tại sao bạn cần biết câu này? Nếu bạn chưa bao giờ đến Việt Nam, tôi dám cá rằng kiểu gì bạn cũng gặp phải những bất ngờ khiến bạn phải thốt lên  “Ối giời ơi.”

Ghi chú: Có một số biến thể của câu này như là “Ôi trời ơi!” Bạn còn có thể bỏ từ “ôi” ở đầu, nhưng nghe sẽ kém thống thiết hơn một chút.

  1.  “Thịt chó”

VI phrases intext1

Phải!!! Đây chính là món thịt chó tai tiếng (Ôi giời ơi!!!). Kể cả khi bạn không muốn thử thịt chó, bạn vẫn nên biết từ này, vì rất có khả năng những người bạn Việt Nam sẽ cố gắng thuyết phục hay thậm chí lừa để bạn nếm mùi đặc sản này. Tóm lại, hãy nhớ từ này để còn biết đường mà từ chối (hoặc là đổi ý).

  1. “Đắt quá!”

Đừng quên nói câu này với giọng cảm thán nhất có thể. Đừng biến mình thành miếng mồi ngon và bị lừa chỉ vì bạn là dân du lịch. Mặc cả là “chuyện thường ngày ở huyện” ở Việt Nam, nhất là khi bạn mua bán ngoài đường.  Đừng ngại mặc cả kịch liệt. Một số món đồ nghe thì tưởng là rẻ, nhưng nếu bạn giỏi mặc cả, nó có thể rẻ hơn từ 20-70% đó!             

  1. “Một hai ba dzô!!!”

VI intext2

Các cụ có dạy: “Nhập gia tùy tục.” Nắm được một vài nguyên tắc xã giao là việc cần làm. Nhưng nắm được qui tắc… uống bia còn quan trọng hơn nữa, bởi vì Việt Nam chính là thiên đường dành cho những tín đồ của bia. Đi đến đâu bạn cũng có thể nhìn thấy một vài hàng bia. Nếu muốn, bạn có thể ghé thăm những nhà hàng bia tươi sang trọng, nhưng tôi đặc biệt khuyến khích dân du lịch ghé thăm các hàng bia bình dân, ngồi ghế nhựa vỉa hè và thưởng thức bia với giá khoảng từ 5,000 đồng/cốc. Sau đó hãy nhập một bàn bia người Việt, nâng cốc và cùng hô to “Một hai ba dzô!!” Một khuyến cáo nhỏ: kiểu gì cũng có một vài bàn bên cạnh muốn hò hét thi với bàn của bạn, đừng để thua nhé!

 Ghi chú: nếu bạn phấn khích quá thì bạn có thể bỏ qua số Một khi đếm. Đa số người Việt Nam đều làm vậy đó, vì ai mà chẳng phấn khích khi uống bia?

[English]

You might also like: